Blog

Ngọc Trai Núi Cà phê / Fine Robusta  / Fine Robusta & tương lai
Fine Robusta Va Tuong Lai

Fine Robusta & tương lai

tóm lược lại cà phê fine robusta

Cà phê Fine Robustacà phê Robusta được chấm điểm đến ngưỡng “Fine” bởi R Grader và R Grader được chứng nhận bởi CQI. Quá trình chấm điểm cà phê nhân xanh và quá trình rang cà phê Robusta theo tiêu chuẩn của CQI & SCA.

Sau khi thẩm định đạt số điểm thử nếm hương lẫn vị từ 80/100 điểm về tiêu chuẩn khắt khe, cà phê Robusta vượt qua tiêu chuẩn khắc khe này được gọi là Fine Robusa.

Trước giờ, Việt Nam được biết đến như một nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên cà phê Robusta trong lịch sử được xem là hạt kém chất lượng hơn cà phê Arabica và giá cũng thấp hơn nhiều.

Sự xuất hiện của Fine Robusta khiến hạt cà phê Việt Nam được chú ý nhiều hơn, và mở ra hướng đi mới nâng cao giá trị cho mặt hàng nông sản này.  

“Gần đây, các công ty cà phê lớn trên thế giới bắt đầu sử dụng Fine Robusta trong các sản phẩm cà phê của họ. Nhiều người nhắc đến Fine Robussta”, anh Tú Vũ, nhà sáng lập Refined cà phê, chia sẻ tại tọa đàm “Đi tìm hương vị cà phê hoàn hảo qua những xu hướng cà phê mới nhất” trong khuôn khổ Hội thảo Ẩm thực & Đồ uống Việt Nam 2023.

Fine Robusta Khi The Gioi Bat Dau Nguoc Nhin 2

Tú Vũ cho biết với Refined cà phê, 2 năm trước, anh xách ba lô lên Tây Nguyên để tìm nguyên liệu cho quán của mình. Lúc đó anh tìm được thứ hạt hảo hạng gọi là Fine Robusta. Trong quá trình nghiên cứu, anh nhận ra Fine Robusta có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Để khắc phục điểm yếu đó, nhà sáng lập nghĩ cách phối trộn các loại hạt với nhau. Tạo ra dòng cà phê Blend, trùng hợp vào năm ngoái, nhiều nhà rang xay cà phê trên thế giới cũng đang đi theo xu hướng này.

“Thế giới đã bắt đầu chú ý đến Fine Robusta. Họ đang tò mò xem loại hạt này cần rang như thế nào?”

Đồng quan điểm với Tú Vũ, đại diện thương hiệu Lacàph cho rằng Fine Robusta chưa phải là xu hướng hiện tại nhưng đó là xu hướng của tương lai. Trong quá khứ, các cửa hàng cà phê phối trộn nhiều loại hạt để giảm chi phí; còn ở hiện tại, họ hướng tới mục tiêu tạo ra những tách cà phê hoàn hỏa, hòa hợp về hương vị.

Nguồn: baodautu.vn