Blog

Ngọc Trai Núi Cà phê / Kiến thức  / Kỹ thuật trồng cây cà phê cho năng suất cao
Ky Thuat Trong Cay Ca Phe

Kỹ thuật trồng cây cà phê cho năng suất cao

  • Chọn giống cà phê

Cần chọn giống cà phê phù hợp với điều kiện trồng để cho năng suất tốt nhất. Có 2 giống chính là cà phê Arabica và cà phê Robusta. Cà phê Arabica được yêu chuộng và đem lại giá trị lớn hơn cà phê Robusta. Tuy nhiên vì điều kiện trồng khắt khe nên chưa được trồng phổ biến ở Việt Nam như cà phê Robusta.

– Cà phê Arabica yêu cầu đất có độ dốc dưới 200, độ xốp trên 60%, tầng đất mặt dày trên 70 cm, hàm lượng mùn của lớp đất mặt trên 2,5%. Đất phải có độ cao từ 1000 – 1500m so với mặt nước biển, lượng mưa trung bình từ 1200 – 1900 mm, nhiệt độ từ 15 độ C – 24 độ C và phải có mùa khô hạn tối thiểu 2 tháng.

– Cà phê Robusta thì ít phức tạp hơn, nó thích hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, nhiệt độ từ 24 độ C – 26 độ C, lượng mưa trên 2000mm/năm và có độ ẩm cao.

  • Điều kiện đất trồng

Nên trồng cà phê trên địa hình đất đỏ bazan, có độ tơi xốp cao, tầng đất mặt dày, khả năng thoát nước tốt và có độ dốc phù hợp với mỗi loại giống cà phê. Để cây cà phê phát triển tốt nhất, phải cày bừa đất trồng kỹ càng, dọn sạch cỏ dại và những tàn dư thực vật trước khi trồng.

  • Thời điểm và lưu ý lúc trồng:

Thời điểm trồng cà phê lý tưởng là vào đầu mùa mưa, cần kết thúc việc trồng trước 1-2 tháng khi vào mùa khô. Cây cà phê ưa nước, tuy nhiên khi trồng vào mùa mưa cần theo dõi và đảm bảo đất không bị ngập úng. Nếu có những cây không thể sống sót, bị còi cọc và không có khả năng phát triển thì cần phải trồng dặm vào những vị trí đó.

  • Bón phân:

Cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là trong quá trình phát triển. Nên sử dụng phân bón hữu cơ để bón hai tuần một lần từ tháng 3, tháng 4 đến tháng 9. Sử dụng phân vô cơ vừa an toàn cho sức khỏe, đảm bảo được năng suất, chất lượng cao lại thân thiện với môi trường và góp phần cải tạo đất.

Cây cà phê cũng cần được bổ sung phân NPK theo định kỳ hằng năm, tuy nhiên loại này có thể dễ gây mặn cho cây nên sử dụng liều lượng phù hợp theo các chỉ dẫn đã được nghiên cứu.

  • Tưới nước

Trong giai đoạn phát triển của cà phê, cần tưới đủ lượng nước vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều tối muộn, tránh tưới vào giữa trưa nắng. Nếu vào mùa hè nắng gắt cần tưới nhiều hơn vào cả sáng và tối. Tuy nhiên, trước mỗi lần tưới cây lớp đất bề mặt của cà phê nên được khô ráo.

  • Cắt tỉa cây:

Cắt tỉa cây cà phê vào khoảng thời gian đầu mùa xuân. Việc loại bỏ những cành già cỗi sẽ tạo thêm điều kiện cho những cành khoẻ phát triển và cho ra hạt cà phê năng xuất tốt hơn. 

  • Phòng trừ sâu bệnh:

Các bệnh thường gặp ở cây cà phê là sâu đục thân, mọt đục cành, đục quả; các loại rệp vảy trên quả, rệp sáp hại rễ, hại quả, bệnh gỉ sắt, thán thư, bệnh thối cổ rễ, vàng lá, bệnh khô cành, khô quả và thối cuống quả,…. 

Trường hợp cây gặp sâu bệnh, nên sử dụng các loại phân hữu cơ thể điều trị, tránh các chất hóa học và hạn chế các loại phân vô cơ, bởi chúng làm đất nhanh thoái hóa và mất cân bằng sinh thái tự nhiên.